Ứng dụng ảnh vệ tinh trong nghiên cứu tài nguyên nước

Nhân dịp sang công tác tại trường ĐH Khoa học và Công nghệ, ngày 8 tháng 5 năm 2019, GS. Filipe Aires đã có buổi trao đổi mở rộng hợp tác với các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu và giảng viên Khoa Thuỷ văn và Tài nguyên nước (TV&TNN), trường Đại học Thuỷ lợi.

Tham gia buổi trao đổi có GS. TS Phạm Thị Hương Lan (Trưởng Khoa  Thuỷ văn và Tài nguyên nước), TS. Nguyễn Thanh Tùng (Trưởng Khoa Công Nghệ Thông Tin), GS Filipe Aires (Giám đốc nghiên cứu tại trung tâm nghiên cứu khoa học quốc gia Pháp), cùng các nhà khoa học, giảng viên và sinh viên Khoa Thuỷ văn và Tài nguyên nước, Khoa Vũ Trụ Hàng Không, Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội.

GS. Filipe Aires trình bày tại hội thảo

Tại buổi trao đổi, GS Filipe Aires đã trình bày các vấn đề liên quan đến: (i) vai trò của ảnh vệ tinh trong nghiên cứu tài nguyên nước, (ii) phương pháp tích hợp các dữ liệu vệ tinh về lượng mưa, bốc thoát hơi nước, sự thay đổi lượng trữ và xả trong nghiên cứu cân bằng nước trên lưu vực, (iii) các chỉ tiêu xác định ranh giới giữa đất và nước khi sử dụng ảnh vệ tinh, (iv) phương pháp hiệu chuẩn dữ liệu thu nhận được từ ảnh vệ tinh kết hợp với các dữ liệu quan trắc trên bề mặt tại các vị trí và trạm quan trắc.

Đặc biệt sự kết hợp và đồng bộ các dữ liệu xác định từ ảnh vệ tính với các quan sát trên mặt đất, cho kết quả cải thiện đáng kể và làm tăng độ chính xác (một số kết quả thử nghiệm cho độ chính xác tăng hơn 65%). Điều này mở ra những quan điểm mới để tạo ra các bộ dữ liệu dài hạn ở quy mô toàn cầu và khu vực dựa trên tất cả các quan sát vệ tinh có sẵn để mô tả tất cả các thành phần và chu trình nước, nhằm phục vụ cho
 các mục đích nghiên cứu khác nhau.

Các nhà khoa học tham gia thảo luận tại buổi trao đổi

Sau phần trình bày của GS Filipe Aires là phần trao đổi cởi mở và rất thú vị giữa các nhà khoa học, hứa hẹn những hợp tác trong nghiên cứu về bức xạ, các vấn đề trong vật lý thiên văn học, khí quyển và tài nguyên nước trong tương lai.

0   Tổng số: